น้ำมันมะพร้าว กับ ไขมันอิ่มตัวเป็นโทษจริงหรื
บทความนี้เป็นประโยชน์กับหล
...
ซึ่งเป็นการเผยแพร่ที่ดังระ
ความเชื่อทางวงการแพทย์ที่ห
...Dr.Dwight Lundell, M.D.
เรื่องราวที่สำคัญระดับโลกแ
เรื่องราวต่อไปนี้นับได้ว่า
แน่นอนว่าคุณมีสิทธิ์จะเชื่
และในวันนี้ก็จะมีหมอผู้มีป
นายแพทย์ Dr. Dwight Lundell อดีตเป็นหัวหน้าทีมแพทย์ผ่า
“แต่ในวันนี้ผม (Dr. Dwight Lundell) ขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างย
“ ครับเป็นเวลากว่า 60 ปีที่วงการแพทย์ต่างหลงเชื่
“ ชัดเจนมากว่าการอักเสบภายใน
เอาล่ะตอนนี้ผมจะขมวดสาระสำ
1. จากการที่วงการแพทย์มีความเ
2. ทั้งๆที่มีประชากร(โดยเฉพาะ
3. คำตอบที่ง่ายๆสั้นๆที่สุดก็
4. การอักเสบไม่ใช่เรื่องซับซ้
5. พิษร้ายในอาหารการกินที่ก่อ
6. ท่านอาจไม่เคยเห็นสภาพผนังห
7. ผนังหลอดเลือดที่อักเสบนั้น
8. นอกจากน้ำตาลแล้วกลับมาพูดถ
9. ผลจากการที่วงการแพทย์เดินผ
10. ปัญหายิ่งหนักสาหัสขึ้น เมื่อมีภาวะน้ำหนักเกิน อ้วน ทานไขมันเหล่านี้ปริมาณมากเ
11. ยังคงเหลือทางรอดสำหรับประช
** สุดท้ายนี้อยากให้เพื่อน ๆ แชร์บทความความรู้นี้ไปยังผ
ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับ "น้ำมันมะพร้าว"
ในอดีตกาล วงการแพทย์ได้ออกมาบอกว่า น้ำมันมะพร้าว เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งสร้างความเสียหายทางเศร ษฐกิจให้กับภาครัฐและเอกชนท ี่อยู่ในเครือข่ายที่เกี่ยว ข้องกับการปลูกมะพร้าว การแปรรูปผลิตผลจากมะพร้าว น้ำมันมะพร้าว ฯลฯ จนไม่อาจประมาณเป็นจำนวนเงิ นได้ถูก เป็นการเอาเปรียบทางการค้าจ ากผู้ผลิตน้ำมันพืชชนิดอื่น ในระดับโลกกันเลยทีเดียว เพราะไม่ได้มีแต่ประเทศไทย และประเ...ทศในแถบเอเซียเท่านั้นที่สา มารถผลิตมะพร้าวและผลิตภัณท ์ต่อเนื่อง
ข้อเท็จจริงที่เปิดเผย ปรากฎว่า
"น้ำมันมะพร้าว" ไม่ได้ให้โทษกับร่างกายอย่า งที่เคยถูกกล่าวอ้าง แม้แต่ระดับคอเลสเตอรอลในน้ ำมันมะพร้าวยังมีน้อยกว่าน้ ำมันพืชอีกเกือบทุกชนิด นอกจากนี้ ในน้ำมันมะพร้าวยังมีกรดไขม ันที่มีคุณค่าต่อร่างกาย ช่วยในการดูดซึม และเผาผลาญเป็นพลังงานได้อย ่างรวดเร็วเพราะมีโมเลกุลขน าดกลางที่สามารถผ่านเข้าสู่ ร่างกายได้ง่าย น้ำมันพืชอื่นยังสู่ไม่ได้
ประโยชน์ที่ได้จากน้ำมันมะพ ร้าว มีอเนกอนันต์ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ หัวข้อทางด้านล่างค่ะ
ขอบคุณที่มาอ่านและแสดงความ คิดเห็นนะคะ
ปิรันย่า
7 มีนาคม 2008
__________________________ ______________
เขาหลอกให้เราเลิกบริโภคน้ำ มันมะพร้าว
แล้วอยู่มาวันหนึ่งพวกเราทั ้งหลายในเอเซีย และแปซิฟิก ซึ่งรวมทั้งคนไทยด้วยก็ได้ร ับการแนะนำโดยเหล่าบรรดาแพท ย์โรคหัวใจ และนักโภชนาการว่าไม่ควรบริ โภคกะทิ และน้ำมันมะพร้าว เพราะจะทำให้อ้วนและเป็นโรค ไขมันอุดตันในหลอดเลือดหัวใ จใครหนอบังอาจหลอกเราได้?สห รัฐอเมริกาเป็นประเทศผู้ปลู กถั่วเหลืองรายใหญ่ที่สุดใน โลกได้ผลผลิตปีละ 80 ล้านตัน และสามารถนำไปทำผลิตภัณฑ์ต่ างๆได้นับเป็นพันๆชนิด และสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นผลิตภั ณฑ์ที่เด่นที่สุดคือ น้ำมันถั่วเหลือง อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตน้ำมั นพืชจากเมล็ด เช่นน้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด รายใหญ่ของโลกอีกด้วยแล้วเร าก็ถูกหลอกจนได้ครั้นเมื่อผ ลิตน้ำมันถั่วเหลืองได้มากข ึ้น แต่มีตลาดจำกัด สมาคมถั่วเหลืองอเมริกัน (American Soybean Association – ASA) ซึ่งทำหน้าที่เป็นปากเป็นเส ียงให้กสิกรผู้ปลูกถั่วเหลื องชาวอเมริกัน 3 แสนครอบครัวจึงรณรงค์ให้มีก ารบริโภคน้ำมันถั่วเหลืองให ้มากขึ้น โดยโฆษณาว่าน้ำมันถั่วเหลือ งเป็นไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fat) ที่บำรุงสุขภาพและลดการเป็น โรคหัวใจ
แต่การรณรงค์ดังกล่าวก็ไม่บ ังเกิดผลเท่าที่ควรโดยเฉพาะ ในทวีปเอเซียและแปซิฟิก เพราะคนพื้นเมืองยังชอบบริโ ภคน้ำมันมะพร้าวที่ทำให้อาห ารมีรสดี เก็บไว้ได้นาน และมีราคาถูก ASA จึงหาเล่ห์กลที่ทำให้ผู้บริ โภคเหล่านั้นเลิกบริโภคน้ำม ันมะพร้าวให้ได้ โดยการปรักปรำว่าน้ำมันมะพร ้าวเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ เพราะเป็นไขมันอิ่มตัว (Saturated fat)
ทั้งนี้ โดยการกล่าวอ้างถึงผลการวิจ ัยชิ้นหนึ่งที่สรุปว่าไขมัน อิ่มตัวมีคอเลสเตอรอลสูง และเป็นสาเหตุของไขมันอุดตั นในเส้นเลือด ทั้งๆที่ไขมันที่นำมาใช้ในก ารทดลองดังกล่าวเป็นไขมันจา กสัตว์ เช่นน้ำมันหมู ไขมันจากเนื้อ และน้ำมันมะพร้าวที่เสื่อมส ภาพ (เพราะผ่านกรรมวิธีในการสกั ดที่ใช้ความร้อนสูง และสารเคมี) ASA ก็ถือโอกาสสรุปเอาเลยว่าไขม ันอิ่มตัวทุกชนิดเป็นสาเหตุ ของโรคหัวใจ และใช้ประเด็นนี้ประชาสัมพั นธ์ให้ประชาชน ตลอดจนโรงงานอุตสาหกรรมอาหา ร และร้านอาหารประเภทจานด่วนเ ลิกใช้น้ำมันมะพร้าว
ผลก็คือไม่แต่เฉพาะคนอเมริก ันและยุโรปเท่านั้น ที่พากันเลิกบริโภคน้ำมันมะ พร้าว และสิ่งแรกก็คือโรงงานน้ำมั นมะพร้าวทั่วโลกต้องหยุดกิจ การ และชาวสวนมะพร้าวขาดรายได้
เมื่อพระเอกกลายเป็นผู้ร้าย หลังจากที่ทุกคนพากันบริโภค น้ำมันถั่วเหลือง ชาวอเมริกันกว่า 60 เปอร์เซ็นพากันมีน้ำหนักเกิ นอัตราที่กำหนด ที่สำคัญกว่านั้นคือการเพิ่ มโอกาสที่จะเป็นโรคร้ายแรงห ลายโรค เช่นมะเร็ง เบาหวาน โรคอ้วน โรคของต่อไทรอยด์และอีกสารพ ัดโรค ที่คนทั้งโลกต้องประสบอยู่เ ป็นผลมาจากการบริโภคน้ำมันถ ั่วเหลือง และน้ำมันพืชที่ไม่อิ่มตัวอ ื่นๆเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันข้าวโพด
เมื่อผู้ร้ายกลับกลายมาเป็น พระเอกจากผลงานวิจัยในระยะห ลังๆ ของนักวิทยาศาสตร์หลายสาขา และส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกัน เองที่ยังซื่อสัตย์ต่อวิชาช ีพของตน สรุปได้ว่า น้ำมันมะพร้าวไม่ได้เลวร้าย อย่างที่ถูกกล่าวหา (ซึ่งเป็นเรื่องของผลประโยช น์ โดยไม่คำนึงถึงจริยธรรม) แต่กลับเป็นน้ำมันพืชที่มีค ุณค่าต่อสุขภาพและความงามขอ งมนุษย์มากที่สุดในโลก
ประจักษ์พยาน
1. จากบรรพบุรุษของคนไทย
น้ำมันมะพร้าว และกะทิ เป็นสิ่งที่บรรพบุรุษของคนไ ทยได้บริโภค และใช้มานานแล้ว อาหารไทยทั้งคาวและหวานหลาย อย่าง ต้องใช้กะทิหรือน้ำมันมะพร้ าวเป็นเครื่องปรุง มีการเล่าขานถึงการใช้กะทิ หรือน้ำมันมะพร้าวในวรรณคดี ไทยหลายเรื่อง กะทิและน้ำมันมะพร้าวได้เข้ ามามีส่วนในงานประเพณีของคน ไทยในภาคต่างๆเช่นในงานประเ พณีสารทเดือนสิบของคนภาคใต้ ที่ชาวบ้านต้องช่วยกันเก็บม ะพร้าวนำมาปอกเปลือกกะเทาะก ะลา ขูดเนื้อมะพร้าว คั้นกะทิ เคี่ยวน้ำมัน นอกจากนั้นก็มีการบอกเล่าปา กต่อปากถึงวิธีการบริโภค เพื่อบำรุงสุขภาพและความงาม โดยการใช้น้ำมันมะพร้าวมาทา นวดตัวเพื่อรักษาโรคกระดูก ปวดเมื่อย และรักษาผิวไม่ให้กร้านแดดแ ละเหี่ยวย่น ตลอดจนใช้น้ำมันมะพร้าวมาชโ ลมผมให้ดกดำเป็นเงางาม แต่คนสมัยใหม่กลับพากันไปพึ ่งผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น อาหารเสริม เครื่องสำอาง ยากันแดด ครีม โลชั่น ซึ่งหลายอย่างกลับเป็นผลเสี ยต่อสุขภาพ และความงามของผู้ใช้อย่างรู ้เท่าไม่ถึงการณ์
2. จากชนชาติในเอเซีย และแปซิฟิก
จากการที่มะพร้าว เป็นพืชที่ขึ้นได้ดีในภูมิภ าคเอเซียแปซิฟิก ชนชาติในดินแดนเหล่านี้ต่าง ก็ยกย่องให้มะพร้าว เป็นต้นไม้ให้ชีวิต (Tree of Life) เพราะมะพร้าวเป็นต้นไม้เอนก ประสงค์ แต่ไหนแต่ไรมา ชนชาติของประเทศในทวีบเอเซี ย เช่นศรีลังกา อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ฯลฯ ซึ่งบริโภคมะพร้าวเป็นอาหาร หลักอย่างหนึ่ง และแน่นอนได้ใช้กะทิหรือน้ำ มันมะพร้าวเป็นส่วนประกอบขอ งอาหาร แม้ว่าโภชนาการของประเทศเหล ่านี้จะไม่เลอเลิศเหมือนดั่ งประเทศตะวันตกในปัจจุบัน แต่เขาเหล่านั้นก็มีสุขภาพด ี แข็งแรง ที่สำคัญไม่ค่อยมีคนอ้วนและ เป็นโรคของคนสมัยใหม่เช่น มะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน ฯลฯ
ในด้านความงามก็เช่นเดียวกั น คนพื้นเมืองในประเทศเหล่านี ้แม้ว่าบางเชื้อชาติจะมีผิว คล้ำแต่ก็มีรูปร่างสมส่วนไม ่อ้วนเป็นพะโล้เหมือนสาวฝรั ่งส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ผอมแต่ ที่สำคัญมีผิวที่เนียนไม่แต กลายเหี่ยวย่น แต่ชุ่มฉ่ำและดูอ่อนเยาว์ ส่วนเส้นผมก็ดกดำเป็นเงางาม เพราะชโลมเส้นผมด้วยน้ำมันม ะพร้าว
คัดจากบางส่วนของเอกสารเผยแ พร่ โดย ดร. ณรงค์ โฉมเฉลา.2548.เอกสารเผยแพร่ TNCEL (Thailand Network for the conversation and enhancement of landdraces of caltivated plants)
ประธานเครือข่ายพืชปลูกพื้น เมืองไทย
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@ @
มะพร้าว
Coconut
Cocos nucifera Linn.
ARECACEAE
ชื่ออื่น หมากอุ๋น หมากอูน
รูปลักษณะ
ไม้ยืนต้นจำพวกปาล์ม สูงได้ถึง 25 เมตรลำต้นตั้งตรง ไม่แตกกิ่ง มีรอยแผลเมื่อก้านใบหลุดออก ไป
ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ หนาแน่นที่บริเวณยอด ยาว 4-6 เมตร ใบย่อยรูปพัดจีบ กว้าง 1.5-5 ซม. ยาว 50-100ซม.
ดอกช่อ ออกระหว่างก้านใบ ดอกย่อยจำนวนมาก แยกเพศ อยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้สีเหลืองหม่น ดอกตัวเมียสีเขียว หรือเขียวแกมเหลือง ใบประดับยาว 60-90 ซม.
ผล เป็นผลสด รูปใข่แกมทรงกลมหรือรูปไข่ก ลับ สีเขียวหรือเขียวแกมเหลือง เนื้อสีขาว
สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป ็นยา
น้ำมะพร้าว - มีเกลือโปแตสเซียม และน้ำตาลกลูโคสสูง อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูง มีเกลือคลอไรด์ และโซเดียมต่ำกว่าผงน้ำตาลเ กลือแร่ สูตรองค์การอนามัยโลก ที่ใช้กับโรคท้องเสีย ทำให้ชุ่มคอ บำรุงธาตุไฟ ช่วยกระตุ้นการหายใจ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะเล็กน้อย
ขอบคุณภาพและรายละเอียดจากhttp://www.ronghosp.org/ hosmain/samonpai-thai/ herbal/15.htm
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง
ทำไมต้องเลือก น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ไว้ประจำบ้าน ?
มารู้จักน้ำมันมะพร้าวบริสุ ทธิ์กันเถอะ
บทบาทของน้ำมันมะพร้าวกับสุ ขภาพและความงาม
ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับน้ำ มันมะพร้าว
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.oknation.net/ blog/print.php?id=226208
ในอดีตกาล วงการแพทย์ได้ออกมาบอกว่า น้ำมันมะพร้าว เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งสร้างความเสียหายทางเศร
ข้อเท็จจริงที่เปิดเผย ปรากฎว่า
"น้ำมันมะพร้าว" ไม่ได้ให้โทษกับร่างกายอย่า
ประโยชน์ที่ได้จากน้ำมันมะพ
ขอบคุณที่มาอ่านและแสดงความ
ปิรันย่า
7 มีนาคม 2008
__________________________
เขาหลอกให้เราเลิกบริโภคน้ำ
แล้วอยู่มาวันหนึ่งพวกเราทั
แต่การรณรงค์ดังกล่าวก็ไม่บ
ทั้งนี้ โดยการกล่าวอ้างถึงผลการวิจ
ผลก็คือไม่แต่เฉพาะคนอเมริก
เมื่อพระเอกกลายเป็นผู้ร้าย
เมื่อผู้ร้ายกลับกลายมาเป็น
ประจักษ์พยาน
1. จากบรรพบุรุษของคนไทย
น้ำมันมะพร้าว และกะทิ เป็นสิ่งที่บรรพบุรุษของคนไ
2. จากชนชาติในเอเซีย และแปซิฟิก
จากการที่มะพร้าว เป็นพืชที่ขึ้นได้ดีในภูมิภ
ในด้านความงามก็เช่นเดียวกั
คัดจากบางส่วนของเอกสารเผยแ
ประธานเครือข่ายพืชปลูกพื้น
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
มะพร้าว
Coconut
Cocos nucifera Linn.
ARECACEAE
ชื่ออื่น หมากอุ๋น หมากอูน
รูปลักษณะ
ไม้ยืนต้นจำพวกปาล์ม สูงได้ถึง 25 เมตรลำต้นตั้งตรง ไม่แตกกิ่ง มีรอยแผลเมื่อก้านใบหลุดออก
ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ หนาแน่นที่บริเวณยอด ยาว 4-6 เมตร ใบย่อยรูปพัดจีบ กว้าง 1.5-5 ซม. ยาว 50-100ซม.
ดอกช่อ ออกระหว่างก้านใบ ดอกย่อยจำนวนมาก แยกเพศ อยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้สีเหลืองหม่น ดอกตัวเมียสีเขียว หรือเขียวแกมเหลือง ใบประดับยาว 60-90 ซม.
ผล เป็นผลสด รูปใข่แกมทรงกลมหรือรูปไข่ก
สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป
น้ำมะพร้าว - มีเกลือโปแตสเซียม และน้ำตาลกลูโคสสูง อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูง มีเกลือคลอไรด์ และโซเดียมต่ำกว่าผงน้ำตาลเ
ขอบคุณภาพและรายละเอียดจากhttp://www.ronghosp.org/
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง
ทำไมต้องเลือก น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ไว้ประจำบ้าน ?
มารู้จักน้ำมันมะพร้าวบริสุ
บทบาทของน้ำมันมะพร้าวกับสุ
ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับน้ำ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.oknation.net/
สุดยอดอาหาร : ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับมะพร้า ว - นาตาลี บัทเลอร์
หลายๆคนเริ่มได้ยินคำว่า "น้ำมันมะพร้าว" และประโยชน์ของมันกันหนาหูข ึ้นทุกวัน จริงๆแล้วน้ำมันมะพร้าวไม่ใ ช่แค่กระแสชั่ววูบประเดี๋ยว ประด๋าวในสังคมไทย ในความเป็นจริง น้ำมันมะพร้าวและคุณประโยชน ์อันมากมายของน้ำมันมะพร้าว นั้นเป็นสิ่งที่หลายสังคม หลายอารยวัฒนธรรมจากทั่วทุก มุมโลกให้ความสำคัญและถือเป ็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก มีการใช้น้ำมันมะพร้าวในวิถ ีช...ีวิตในรูปแบบต่างๆนานากัน เช่น ใช้ในการทำกับข้าวปรุงอาหาร ใช้เป็นส่วนผสมสำคัญของยาสม ุนไพร ใช้ในการดูแลผิวกายและเส้นผ ม หรือแม้กระทั่งใช้ในทางการบ ำบัดหรือป้องกันอาการเจ็บไข ้ได้ป่วย เป็นต้น
ตัวอย่างบุคคลที่จะกล่าวถึง คือ Natalie Butler ซึ่งเป็นหนึ่งจากหลายๆบุคคล ที่เข้าใจลึกซึ้งถึงคุณค่าค วามมหัศจรรย์ของน้ำมันมะพร้ าวอย่างแท้จริงและต้องการแก ้ไขความรู้ผิดๆเกี่ยวกับควา มเป็นโทษของน้ำมันมะพร้าว เฉกเช่นเดียวกับ ดร. บรูซ ไฟฟ์, ดร. ณรงค์ โฉมเฉลา ฯลฯ
สุดยอดอาหาร : ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับมะพร้า ว - นาตาลี บัทเลอร์
นาตาลี บัทเลอร์ แพทย์ผู้มีความรู้พิเศษเรื่ องโภชนาการและผู้มีประสบการ ณ์ด้านการควบคุมน้ำหนักและก ารดูแลให้มีสุขภาพดีด้วยการ เลือกรับประทานอาหาร
เธอมีความมุ่งมั่นที่จะช่วย เหลือผู้ป่วยที่มีอาการเรื้ อรัง และให้คำแนะนำแก่ผู้ที่ต้อง การดูแลสุขภาพของตนเอง
www.nutritionbynatalie.com
Youtube: http://www.youtube.com/ watch?v=FTRMhv31FFQ&feature =player_embedded
คำแปล
ปัจจุบันยังคงมีผู้ที่เชื่อ ว่า มะพร้าวหรืออะไรก็ตามที่เกี ่ยวข้องกับมะพร้าวล้วนเป็นโ ทษกับร่างกาย ความเชื่อดังกล่าวเป็นเรื่อ งล้าสมัย ดิฉันต้องการสร้างความเข้าใ จในจุดนี้เพราะเห็นว่ายังคง มีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเ กี่ยวกับมะพร้าวอยู่เป็นอัน มาก เรากำลังจะพูดกันในหัวข้อที ่ว่า เหตุใดมะพร้าวจึงถูกจัดว่าเ ป็นสุดยอดของอาหาร รวมถึงประโยชน์ทั้งหลายของม ะพร้าว
ข้อที่1. มะพร้าวอุดมไปด้วยไวตามิน แร่ธาตุ และสารแอนตีอ็อกซิแดนท์ คนส่วนใหญ่ในอเมริกามักได้ร ับไวตามิน แร่ธาตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารแอนตีอ ็อกซิแดนท์ ไม่เพียงพอสำหรับต่อสู้กับค วามเครียดของร่างกายในแต่ละ วัน ดังนั้นอาหารใดก็ตามที่อุดม ไปด้วยเอนไซม์ ไวตามิน สารแอนตีออกซิแดนท์ และแร่ธาตุ จึงนับว่าเป็นอาหารชั้นดี
ข้อที่2. มะพร้าวเป็นแหล่งอาหารที่อุ ดมด้วยเส้นใย ดิฉันเคยทำวิดีโอเกียวกับคว ามหิว และความสำคัญของอาหารที่อุด มด้วยเส้นใย ว่ามีประโยชน์ทำให้รู้สึกอิ ่มและมีกำลังวังชาเมื่อรับป ระทานเข้าไป มะพร้าวเป็นอาหารอีกชนิดหนึ ่งที่อุดมด้วยเส้นใย เมื่อรับประทานแล้วจึงทำให้ อิ่ม และความอิ่มนั้นจะคงอยู่ได้ นานทำให้มีกำลังในการประกอบ กิจการงาน
ข้อที่3. มะพร้าวเป็นยาพื้นบ้านในแถบ เอเชียและแปซิฟิคมาช้านาน สิ่งที่น่าสนใจคือ ในอเมริกามีการกล่าวโทษมะพร ้าวอยู่เป็นปีๆ ว่าเป็นตัวการเพิ่มคอเลสเตอ รอลและทำให้อัตราเสี่ยงของก ารเป็นโรคหัวใจสูงขึ้น ความเป็นจริงก็คือ ผู้ที่อาศัยในถิ่นที่มะพร้า วขึ้นอยู่หนาแน่นมีอัตราเสี ่ยงของการเป็นโรคหัวใจต่ำมา ก งานวิจัยสมัยใหม่ล้วนสนับสน ุนความรู้ที่พวกเขาเหล่านั้ นรับรู้กันมาช้านานแล้ว
ข้อที่4. น้ำมันมะพร้าวย่อยง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้เอนไซม์จาก ตับอ่อนเป็นตัวช่วยย่อย พูดอีกนัยหนึ่งเมื่อเรารับป ระทานอาหารเข้าไป เราต้องใช้เอนไซม์ในร่างกาย มาทำการย่อยอาหารเพื่อให้ร่ างกายสามารถดูดซับสารอาหารท ี่จำเป็น ซึ่งแตกต่างจากการรับประทาน น้ำมันมะพร้าว เพราะน้ำมันมะพร้าวอุดมด้วย เอนไซม์ในตัวเอง จึงทำให้ร่างกายประหยัดเอนไ ซม์ไว้ใช้งานอย่างอื่นเช่นซ ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
ข้อที่5. น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ในการฆ ่าเชื้อไวรัส แบ็คทีเรีย และเชื้อรา จึงสามารถลดการเกิดโรคต่างๆ และลดการติดเชื้อ สาเหตุสำคัญเป็นเพราะน้ำมัน มะพร้าวอุดมด้วยกรดลอริค กรดคาปริลิค และกรดคาปริก ซึ่งกรดไขมันทั้ง 3 นี้ ไม่ว่าอยู่ในอาหารชนิดใด จะมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค
ข้อที่6. มะพร้าวประกอบด้วยกรดไขมันส าย(ความยาว)ปานกลาง ข้อสำคัญของกรดไขมันสายปานก ลางคือร่างกายสามารถย่อยได้ ง่ายกว่าไขมันอิ่มตัวที่เป็ นกรดไขมันสายยาวที่มาจาก เนย เนื้อสัตว์ หรือนม ซึ่งเป็นตัวการเพิ่มคอเลสเต อรอลและเพิ่มอัตราเสี่ยงของ การเป็นโรคหัวใจ ไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้า วซึ่งเป็นกรดไขมันสายปานกลา งมีรูปแบบที่ต่างออกไป และเป็นที่ปรากฏแล้วว่าไม่เ พิ่มไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอล หรือเพิ่มอัตราเสี่ยงของการ เป็นโรคหัวใจ
ข้อที่7. มะพร้าวประกอบด้วยกรดไขมันส ายปานกลางดังที่ได้กล่าวแล้ ว กรดไขมันนี้จะช่วยให้ร่างกา ยดูดซับสารอาหารอื่นได้มากข ึ้น หากรับประทานน้ำมันมะพร้าวค วบคู่กับอาหารอื่น นอกจากจะช่วยระบบย่อยอาหารใ ห้ทำงานดีขึ้นแล้ว กรดไขมันสายปานกลางในน้ำมัน มะพร้าวจะช่วยให้ร่างกายดูด ซับสารอาหารที่จำเป็นได้ดีข ึ้นซึ่ง เป็นผลดีอย่างมากกับผู้ที่ม ีอาการป่วยเรื้อรัง เจ็บปวดเรื้อรัง เช่นโรคอักเสบในทางเดินอาหา รเรื้อรัง
ข้อที่8. กรดไขมันสายปานกลางถูกส่งตร งไปที่ตับโดยตรงเพื่อเปลี่ย นเป็นพลังงาน ต่างกับกรดไขมันสายยาวที่ถู กส่งไปที่ตับเช่นกันแต่ต้อง ใช้กระบวนการที่อ้อมกว่า กรดไขมันสายยาวจึงเป็นไขมัน ที่มักสะสมทำให้อ้วนมากกว่า จะถูกนำไปใช้สร้างพลังงาน การรับประทานอาหารที่เป็นกร ดไขมันสายปานกลางเช่นมะพร้า วจึงช่วย เร่งการเผาผลาญได้ดีกว่า ให้พลังงานงานมากกว่า โดยไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม
ข้อที่9. น้ำมะพร้าวสามารถชดเชยการขา ดอิเล็คโตรไลท์ได้อย่างวิเศ ษ ถ้าท่านเป็นนักกีฬา ต้องทำงานกลางแจ้ง หรือเสียเหงื่อมาก น้ำมะพร้าวสามารถชดเชยการสู ญเสียอิเล็คโตรไลท์ได้เป็น
อย่างดีอิเล็คโตรไลท์นั้นส่ วนใหญ่ประกอบด้วยโซเดียม และ
โปแทสเซี่ยม มีคนจำนวนมากชดเชยการขาดอิเ ล็คโตรไลท์ด้วย
การดื่มน้ำเกลือแร่ที่มักมี ส่วนผสมเป็นน้ำตาลผสมอยู่จำ นวนมาก ซึ่งสามารถชดเชยการขาดอิเล็ กโตรไลท์แต่จะกลับไปเพิ่มอา การขาดน้ำ การดื่มน้ำมะพร้าวช่วยชดเชย การขาดอิเล็กโตรไลท์และไม่ช ่วยเพิ่มอาการขาดน้ำ
ข้อที่10. น้ำมันมะพร้าวสามารถทนกับคว ามร้อนที่อุณหภูมิสูง คุณจึงสามารถใช้น้ำมันมะพร้ าวปรุงอาหารจำพวก อบ ทอด ได้อย่างปลอดภัย แต่ขอให้ใช้น้ำมันมะพร้าวที ่เป็นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ ์ อย่าใช้น้ำมันมะพร้าวที่เป็ นน้ำมันมะพร้าวผ่านกรรมวิธี แม้จะเขียนไว้ที่ฉลากว่าใช้ ได้ดีกับการทอดก็ตาม การใช้น้ำมันมะพร้าวที่เป็น น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์นั้น ดีกว่าตรงที่คุณจะได้ประโยช น์จากกรดไขมันสายปานกลางที่ เราได้กล่าวมาแล้วอย่างเต็ม ที่ สำหรับความแตกต่างของน้ำมัน มะพร้าวบริสุทธิ์กับน้ำมันพ ืชบริสุทธิ์ชนิดอื่นๆคือ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ทนต่ อความร้อนสูง ส่วนน้ำมันพืชบริสุทธิ์อย่า งอื่นนั้นไม่ จึงไม่ควรใช้น้ำมันชนิดอื่น ปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อ นสูงเช่นการทอด เพราะประโยชน์ในน้ำมันจะสูญ เสียไปและน้ำมันจะเกิดการอ็ อกซิเดชั่นเป็นอนุมูลอิสระ ซึ่งความเสี่ยงเช่นนี้จะไม่ เกิดขึ้นหากคุณใช้น้ำมันมะพ ร้าว คุณสามารถรับประทานสดๆ ผสมในเครื่องดื่ม หรือใช้ปรุงอาหารก็ได้ ซึ่งนอกจากคุณจะได้รสชาติที ่อร่อยของน้ำมันมะพร้าวแล้ว คุณยังได้รับประโยชน์จากมัน อีกด้วย
ที่ต้องทำวิดีโอเรื่องของมะ พร้าวเพราะเห็นว่า ยังมีคนจำนวนมากที่มีความเข ้าใจผิดเกี่ยวกับมะพร้าวเช่ นว่า เป็นไขมันอิ่มตัว เป็นน้ำมันไม่ดี ควรหลีกเลี่ยง แต่จากที่ได้พูดไปแล้วจะเห็ นได้ว่ามะพร้าวนั้น เป็นอาหารที่มีประโยชน์เป็น อย่างมาก มันช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยให้ร่างกายดูดซับสารอาห ารจำเป็นอื่นๆ และมันไม่เพิ่มคอเลสเตอรอล ไม่เพิ่มอัตราเสี่ยงของการเ ป็นโรคหัวใจอย่างที่คนจำนวน มากพูดกันในอดีตและอาจจะยัง คงมีคนพูดกันต่อไป
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://parisut.com/ index.php?dispatch=pages.vi ew&page_id=205
หลายๆคนเริ่มได้ยินคำว่า "น้ำมันมะพร้าว" และประโยชน์ของมันกันหนาหูข
ตัวอย่างบุคคลที่จะกล่าวถึง
สุดยอดอาหาร : ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับมะพร้า
นาตาลี บัทเลอร์ แพทย์ผู้มีความรู้พิเศษเรื่
เธอมีความมุ่งมั่นที่จะช่วย
www.nutritionbynatalie.com
Youtube: http://www.youtube.com/
คำแปล
ปัจจุบันยังคงมีผู้ที่เชื่อ
ข้อที่1. มะพร้าวอุดมไปด้วยไวตามิน แร่ธาตุ และสารแอนตีอ็อกซิแดนท์ คนส่วนใหญ่ในอเมริกามักได้ร
ข้อที่2. มะพร้าวเป็นแหล่งอาหารที่อุ
ข้อที่3. มะพร้าวเป็นยาพื้นบ้านในแถบ
ข้อที่4. น้ำมันมะพร้าวย่อยง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้เอนไซม์จาก
ข้อที่5. น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ในการฆ
ข้อที่6. มะพร้าวประกอบด้วยกรดไขมันส
ข้อที่7. มะพร้าวประกอบด้วยกรดไขมันส
ข้อที่8. กรดไขมันสายปานกลางถูกส่งตร
ข้อที่9. น้ำมะพร้าวสามารถชดเชยการขา
อย่างดีอิเล็คโตรไลท์นั้นส่
โปแทสเซี่ยม มีคนจำนวนมากชดเชยการขาดอิเ
การดื่มน้ำเกลือแร่ที่มักมี
ข้อที่10. น้ำมันมะพร้าวสามารถทนกับคว
ที่ต้องทำวิดีโอเรื่องของมะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://parisut.com/